Công dụng của hoa nhài trong cuộc sống      

05 Tháng Chín 2018 Tin tức

“Chẳng thơm cũng thể hoa nhài Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Hoa nhài là loài hoa thanh cao, giản dị với gam màu trắng tinh khiết. Hoa thường nở vào giữa trưa hoặc ban đêm. Tùy theo tiếng địa phương, hoa nhài có nhiều tên: hoa lài, hoa mạt ly, nhài đơn… Hoa nhài có hương thơm ngát, lưu lâu, vì thế, trong nước ta, hiện nay có nhiều nơi chuyên trồng hoa nhài để dùng trong ngành công nghiệp sản xuất trà, ướp hoa nhài với trà nhằm tăng thêm tính đậm đà và mùi thơm của trà.


Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới có khí hậu tương tự cũng ưa thích trồng hoa nhài để có thể thưởng thức vẻ đẹp của loài hoa này. Ở Philippines, Pakistan, Indonesia, hoa nhài được chọn làm Quốc hoa.

Nhắc về hoa nhài, người ta không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp tinh khôi, bình dị mà còn không khỏi ngạc nhiên trước công dụng trong y học của nó. Hoa nhài và lá cây có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Rễ cây có vị cay ngọt, mát nhưng hơi có độc, người ta ứng dụng chúng để gây tê, an thần. Dưới đây là một số công dụng cụ thể của hoa nhài.


  • Giúp thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng:

  •  

Cách làm: Phơi khô hoa nhài 6g, sắc với nước uống hàng ngày. Hoặc có thể dùng hoa nhài khô trực tiếp, cho vào bình trà, hãm để 5 phút rồi uống luôn. Công dụng: Đây là bài thuốc giúp giải nhiệt, kích thích tinh thần thoải mái.

 

  • Chữa ho suyễn:

  •  

Cách làm: Lấy 3g hoa nhài và 100g đậu phụ hãm cùng nước sôi, uống liên tục trong 10 ngày.

Công dụng: trị phế ung, ho suyễn, hô hấp không thuận

Chữ mất ngủ: Lấy 6g hoa nhài, 8g tâm sen, hãm với nước sôi, uống liên tục khoảng 10 ngày, uống nhiều lần trong ngày.

Chữa tiêu chảy: 6g hoa nhài, 10g chè xanh, 3g thảo quả, 3g vỏ dộp ổi, đem sắc cùng 600ml nước, ngày uống 3 lần sau bữa ăn, uống liên tục trong 3 ngày. Hoặc lấy 10g hoa nhài, 10g vỏ lựu , 16g cam thảo đất, sắc lên uống chia ngày 2-3 lần. Uống liên tục trong 4 ngày.

Chữa nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt: 6g hoa nhài, 6g hoa cúc vàng, hãm với nước sôi, uống thay nước hàng ngày.

Trị rôm sảy: 50g lá nhài, 20g lá sài đất, 30g lá ngải cứu. Sắc lên uống chia ngày 2-3 lần. Uống liên tục trong 4 ngày.


Vòng hoa cưới đội đầu nhỏ xinh tôn vẻ đẹp quý phái của cô dâu

Cách trang trí tiệc cưới đơn giản tiết kiệm


Chữa nhức mỏi, đau đầu gối: 50g hoa nhài, 200g móng giò heo. Rửa sạch móng giò heo, hoa nhài. Đun sôi móng giò khoảng 30 phút, sau đó cho hoa nhài và nêm gia vị, bắc ra luôn, ăn ngay cho nóng. Tuần ăn khoảng 3-5 lần.

Chữ sốt do ngoại cảm: 4g hoa nhài, 3g thảo quả, 10g chè xanh pha nước uống, chia ngày 3 lần.

Trị mụn nhọt: 10g hoa nhài, 16g cam thảo đất, 20g hoa kim ngân, 20g bồ công anh, sắc với nước uống chia thành 2-3 lần trong ngày

Hoa nhài với những bài thuốc đơn giản, dễ áp dụng trên đã mang tới hiệu quả không nhỏ, cải thiện sức khỏe con người và giảm đi nỗi lo bệnh tật trong cuộc sống. Vì thế, loài hoa này luôn chiếm được cảm tình của con người, luôn chiếm một vị trí quan trọng nhất định mà bất kỳ loài hoa nào, cho dù có sặc sỡ, ngát hương hơn cũng không thể thay thế.