Tìm hiểu về cách nhân giống loài hoa lan hồ điệp      

04 Tháng Mười 2019 Trang trí hoa cưới

Hoa lan hồ điệp có khoảng hơn 300 loại khác nhau, mỗi loại đều có một vẻ đẹp riêng, biết cuốn hút ánh nhìn của người khác. Tuy nhiên, việc trồng loại hoa này lại không hề đơn giản, bạn cần biết cách gieo trồng và chăm sóc đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu một v

 

Bên cạnh việc cấy mô, trồng bằng hạt, hoa lan hồ điệp có thể trồng nhân giống bằng 3 phương pháp như: cơ học, kích thích tố và tạo cây con trên cây mẹ.

1.     Phương pháp nhân giống hoa lan cơ học

Có thể nói rằng, đây là một cách nhân giống dễ dàng nhất, khi mà hoa lan đạt một mức độ kích thước phù hợp, chúng ta hãy cắt ngọn cùng với một ít phần rễ và trồng vào một chậu hoa mới, phần gốc còn lại chỉ cần chăm sóc đúng cách sau một thời gian nó có thể mọc ra vài nhánh mới. Chú ý rằng khi bạn chiết phần cành, nên sử dụng loại kéo đã được khử trùng, bôi một ít vôi vào để phần cắt không bị hỏng.

Bên cạnh đó, có một phương pháp khác mà bạn có thể tham khảo bởi nó có thể có hiệu quả hơn. Bạn hãy sử dụng dây đồng cho bước này, hãy buộc vào phần thân của cây, khi buộc hãy xiết mạnh tay. Bước này sẽ làm cho phần dẫn mạch bị ức chế, đây chính là nguyên nhân có thể kích thích cho cây mọc chồi mới. Khi chồi mới bắt đầu nhú lên khỏi thân cây mẹ, bạn hãy khéo léo gỡ phần dây đồng ra và từ đó cây non sẽ bắt đầu phát triển.

Bước này bạn không nên quá vội, hãy đợi cho chồi non phát triển và mọc rễ , sau đó mới dùng kéo cắt kìa phần chồi khỏi thân cây mẹ.

2.     Phương pháp nhân giống hoa lan bằng cách kích thích tố

Phương pháp này đã được sử dụng và thấy rất hiệu quả, những chồi non nhanh chóng phát triển. Với dung dịch được sử dụng để kích thích tố đã được pha sẵn, dùng để phun sương và phần rễ và phần lá, không đến một tháng sau cây sẽ có hiện tượng mọc chồi mới. Bạn nên phun 2 lần , mỗi lần cách nhau khoảng 5 ngày để có kết quả tốt nhất.

3.     Chú ý về một số loại sâu bệnh trên cây hoa lan hồ điệp

Khi chăm sóc hoa lan hồ điệp, bạn cần phải chú ý đến những hiện tượng có thể gặp ví dụ như bệnh thối rễ vì bệnh này rất dễ gặp và phát triển hủy hoại cây rất nhanh. Nếu thấy trên phần lá có xuất hiện những mảng màu đậm nhạt khác nhau, bạn nên nhanh chóng phun thuốc. 

hoacuoidep